The Best Cookbook in the World by GOURMAND AWARDS
At “GOURMAND WORLD COOKBOOK AWARDS 2007” in Madrid , Spain , more than 6,000 books from 107 countries were competing in this world cookbook festival. These included books in some 40 languages representing countries in each cookbook category. The winners were considered according to international market potential, publication design and appearance of food styling including details of ingredients. Food and Travel: Laos by Suthipong Suriya, the owner of Karb Studio (a kitchen and food concept business), was chosen one of best foreign cookery books (ranked 24 among 26 winners).
Details are available at www.cookbookfair.com.
Suthipong Suriya
The Best Cookbook in the World by GOURMAND AWARDS
งานประกวดชิงรางวัลตำราอาหารโลกประจำปี 2550 “ GOURMAND WORLD COOKBOOK AWARDS 2007 ” ที่ เมืองแมดริด ประเทศสเปน มีตำราอาหารกว่า 6,000 เล่ม ส่งเข้าประกวดจาก 107 ประเทศกว่า 40 ภาษา ซึ่งตัวแทนจากแต่ละประเทศจะแข่งขันกันในกลุ่มตำราอาหารประเภทเดียวกัน เพื่อชิงตำแหน่งชนะเลิศของโลก โดยกระบวนการคัดเลือกผู้ชนะจะมุ่งเน้นที่ตำราอาหารอันมีศักยภาพสากล ทั้งเนื้อหาในเชิงอาหาร สไตล์การออกแบบรูปเล่ม ความสวยงามการออกแบบตกแต่งหน้าตาเมนูอาหารและสูตรอาหารที่ถูกต้องแม่นยำซึ่งตำราอาหาร Food and Travel : Laos ผู้เขียน สุทธิพงษ์ สุริยะ เจ้าของ ขาบสตูดิโอ ( Kitchen & food concept ) ได้รับคัดเลือกเป็นตำราอาหารดีเด่น 1 ใน 26 เล่ม ของโลก (ลำดับที่ 24) ประเภท Best Foreign Cookery Book
รายละเอียดของการประกวดสามารถดูได้จาก www.cookbookfair.com |
หนังสือ เมนูลาวเล่มนี้เป็นหนังสือดีที่นักท่องเที่ยว พ่อครัว แม่ครัวหัวป่าก์และนักชิมทั้งหลาย ควรมีโอกาสได้อ่านเพราะเหตุว่าแม้อาณาเขตของประเทศลาวจะติดต่อกับประเทศไทย คนไทยรู้จักและชื่นชอบอาหารลาว เช่น ข้าวเหนียว ลาบ ส้มตำ ไก่ย่าง แจ่วปลาแดก (ปลาร้า) แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง แต่อย่างไรก็ดียังมีอาหารอีกหลายอย่างที่อยากให้ไปลิ้มลองเช่น หมกปลาฟอก เอาะหลาม และสลัดผักน้ำ การกินของลาวต้องกินร่วมวงกันหลาย ๆ คนจึงจะได้รับรสอร่อยอย่างแท้จริง อันเป็นวัฒนธรรมการกินที่สะท้อนความกลมเกลียว ความสามัคคีสมานฉันท์ของคนลาว ข้าพเจ้า ขอแสดงความชื่นชม คุณสุทธิพงษ์ สุริยะ และคุณวันดารา อำไพพอน ที่ได้รวบรวมสูตรอาหารลาว "เมนูลาว" สำเร็จได้ด้วยบุคคลทั้งสองท่านที่กล่าวมา ข้าพเจ้าขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ฯพณฯ เหียม พมมะจัน เอกอัครราชทูต แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำประเทศไทย | |||||||||||||
This Lao Menu is a book that travelers, chefs and the gatonomic alike should consider aqquiring one. Bordering the northeastern part of Thailand, Laos has so many dishes being popular amongst the Thai such as sticky rice, larb, grilled chicken, fermented fish chaeo, soup of sayur manis leaves with red ant's eggs, etc. However, there are still few other interesting dishes one should try such as streamed fok fish, buffalo stew and watercress salad. In order to really enjoy the meal the Lao way, one should always have it with family and frields. This is the way one learns to appreciate the taste of the food and the culture of unity and harmony of the Lao people. I would like to commend Mr. Suthipong Suriya and Mrs. Vandara Umpaiporn for collecting all these Loa recipes. Thaks to these two individuals for making the book available. His Excellency Mr. Hiem Phommachanh Lao PDR Ambassador to Thailand | |||||||||||||
| โดย ธรรมเนียมแล้ว ชาวลาวจะลงมือกินและพูดคุยกันในระหว่างมื้ออาหาร สร้างความผูกพันกัน จะมีจานและชามในลักษณะต่างๆ ล้อมรอบด้วยสมาชิกและข้าวเหนียวก็เป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กันอยู่เสมอค่อยๆ ใช้มือหยิบข้าวเหนียวบีบเข้าหากันเล็กน้อยและใช้ แตะอาหารหรือจุ่มลงไปในน้ำแกง การกินอาหารที่บ้าน เป็นบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายอย่างเต็มที่ด้วยบุคลิกความเป็นกันเอง ของเจ้าบ้านที่ไม่ถือตัว มีจิตใจที่ดีงามใช้ชีวิตการกินอยู่ที่เรียบร้อย นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของชาวลาวแม้ว่าปัจจุบัน รูปแบบการใช้ชีวิตจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่เรื่องของอาหารการกินก็ยังคงเหมือนเดิม โดยมีแนวคิดที่สำคัญ 2 ประการของชาวลาว นั่นคือ เปียบ ซึ่งแปลได้ว่าเป็นเกียรติยศและ ศักดิ์ศรี และเลี้ยง ซึ่งหมายถึงการดูและเรื่องอาหารการกิน ซึ่งทั้ง 2 แนวคิดนี้นำมาประยุกต์เข้ากับอาหารของชาวลาวเมื่อกินอาหารในครอบครัว พ่อและแม่ซึ่งตำแหน่งสูงสุด ก็จะเป็นคนกินอาหารก่อน ตามด้วยสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆตามลำดับถ้าเขาได้เริ่มกินก่อนโดยไม่ได้รับ การเชื้อเชิญจากเจ้าของบ้าน | ||||||||||||
|
| top |
No comments:
Post a Comment